20 ก.ค. 2560

ทำไมต้องสอนโจทย์ปัญหาคณิต ?

การเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างให้ผู้เรียนได้เกิดทักษะที่สำคัญทางคณิตศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อการต่อยอดความเข้าใจของผู้เรียน 

การค้นพบวิธีการ /และรู้คำคำตอบด้วยตัวเขาเอง(Meta cognition)
การที่ผู้เรียนเรียนรู้ได้ฝึกฝนการวิเคราะห์โจทย์ปัญหา จะช่วยฝึกการมองโจทย์สถานการณ์ปัญหาที่หลากหลาย ฝึกการตีความจากโจทย์ และค้นพบแบบรูปชุดคำถาม

*โจทย์บอกอะไรเรามาบ้าง?
*โจทย์ถามหาอะไร?
*เรามีวิธีคิดอย่างไร? ในการแก้ปัญหา
*จะรู้ได้อย่างไรว่าคำตอบนั้นถูกต้อง? Proof
_ เมื่อผู้เรียนทำซ้ำบ่อยๆ จนค้นพบชุดคำถาม จะช่วยให้ผู้เรียนใคร่ครวญทุกครั้งเมื่อพบโจทย์ปัญหามาให้ฝึกแก้
สิ่งที่จะเกิดขึ้นในการฝึกวิเคราะห์โจทย์ปัญหาซ้ำๆ จะช่วยเสริมสร้างคุณลักษณะที่สำคัญกับผู้เรียนอีกด้วย คือ ความอดทนต่อการเผชิญปัญหา (ไม่ท้อทอย/มีความพยายาม)
  #คณิตนอกกะลา

1 ความคิดเห็น:

  1. ฉันกำลังประกาศข้อความรับรองที่น่าทึ่งนี้ในบล็อกนี้ เกี่ยวกับบริษัท Mr Paco Loan ที่ช่วยฉันด้วยประสบการณ์สินเชื่อเร่งด่วนที่เปลี่ยนชีวิตฉันทั้งหมด ฉันต้องการเงินโดยตรงเพื่อชำระค่าใช้จ่ายของฉัน เมื่อฉันเห็นคำให้การของบล็อกของผู้ที่ได้รับเงินกู้ ไม่มีความเสี่ยงที่จะแก้ไขสถานการณ์ของคุณได้ บริษัทสินเชื่อ paco ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมายในโลกในลักษณะนี้ด้วยความช่วยเหลือด้านสินเชื่อ ดังนั้นโชคดีที่ฉันอ่านเกี่ยวกับบริษัทสินเชื่อ paco และการออกกำลังกาย และวิธีที่ทำให้ผู้คน กลายเป็นคนรวย ฉันติดต่อ Whats-app +18172866412 ที่แนบมากับคำรับรองของผู้รับผลประโยชน์บางคน และวันนี้ฉันมาถึงแล้ว ขอบคุณ Paco Loan Company ทั่วโลกที่ช่วยเรื่องเครดิต ตอนนี้ความกังวลทางการเงินทั้งหมดของฉันหมดลงแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือส่งข้อความไปยังที่อยู่อีเมลที่ให้ไว้: pacoloancompany@gmail.com หรือทางเว็บไซต์: https://pacoloancompany.wixsite.com/my-site-1

    ตอบลบ