7 ธ.ค. 2552

ข้อสอบ เอ็ด-โน........(ชั่วโมงสอนครูองอาจ)......เดือนกุมพาพันธ์นี้....เด็ก ๆ นักเรียนชั้นป.6 ทุกคนจะต้องสอบ โอเน็ท อีกแล้วครับ....เพราะ สพฐ อยากจะรู้ระดับคุณภาพเด็ก ๆ ทั่วประเทศไทย จึงได้ให้ สทศ. จัดสอบ....


ครูองอาจ : เมื่อวานเห็นพวกเราเอาดินสอ 2 B มา....เอามาทำอะไรเหรอครับ


อ้าย: เอามาฝนข้อสอบครับ....ครูยิ้มให้เราฝึกทำเพราะพวกเราไม่เคยทำข้อสอบมาก่อนเลย


........... เป็นความจริงครับท่านผู้อ่าน.....ที่โรงเรียนเด็ก ๆ ไม่เคยทำข้อสอบเลย....เพราะทางโรงเรียนไม่นิยมวัดความเข้าใจเด็ก ๆ โดยใช้ข้อสอบ...แต่จะใช้การประเมินตามสภาพจริงแทน ได้แก่ การดูชิ้นงาน ดูกระบวนการ แฟ้มสะสมงาน สังเกต สัมภาษณ์ พูดคุย อย่างนี้มากกว่า.....


จ๋อมแจ๋ม : เมื่อวานวิชาพาละศึกษาเต็ม 25 เขาถูกแค่ 6 คะแนนเอง

.....(ที่จริงแล้วจ๋อมแจ๋มเล่นกีฬาเก่งมาก )..

ปาล์ม : วิชาการงาน เต็ม 30 เขาได้แค่ 5 เอง แจ๋ม


...(ปาล์มเป็นลูกอีสานขนานแท้ ..ทักษะชีวิต หากบ หาปลา เกี่ยวข้าว ทำนา เก่งมากอย่าบอกใครเชียว เพราะถูกเลี้ยงมาให้พึ่งตนเอง )..

.......ครูองอาจนิ่งคิดอย่างจริงจังสักครู่....ก่อนจะพุดว่า...........


ครูองอาจ : ....ช่างเถอะครับเด็ก ๆ ......ได้กี่คะแนนก็ช่างเถอะ ...วิชาพาละเด็ก ๆ รักการเล่นกีฬา คุณครูก็คิดว่าสุดยอดแล้วแหละครับ....ส่วนวิชาการงาน...เด็ก ๆมีทักษะในการใช้ชีวิตเองได้...คุณครูก็ยกนิ้วให้พวกเราแล้วแหละ...


..........เด็ก ๆหลายคนนิ่งเงียบ....หรือบางทีเขาอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่ครูองอาจพุด......


ครูองอาจ : เอ้า....ได้เวลาสนุกกันแล้ว.....วันนี้คุณครูมีเรื่องราวของเด็กคนหนึ่งเขาเดินทางไปสอบ เอ็ด-โน ครับ.....เดียวทำหน้าตาฉงน...พลางคิดในใจว่าทำไมไม่เป็นโอ-เน็ท เหมือนเรา ......ครูองอาจเริ่มเชื่อมโยงเข้าสู่บทเรียน.....


เดียว : เป็นยังไงเหรอครับ

ครูองอาจ : ต๊อกแต๊ก ทำแบบทดสอบ เอ็ด-โน ที่มี 25 ข้อ

ถ้าตอบถูกจะได้ข้อละ 4 คะแนน ถ้าตอบผิด จะได้ข้อละ 1 คะแนน

ผลปรากฎว่าเขาได้ 65 คะแนน เอ.....เขาทำข้อสอบถูกกี่ข้อนา้่้ีั่ีั่ีึเด็ก ๆ หลายคน พยามนั่งคิดให้ได้คำตอบ ...แต่คิดยังไงก็ยังไม่ได้คำตอบซักที.... เลยหยิบสมุดทดมาลองออกแบบ Model ดูเผื่อบางทีจะช่วยให้ได้คำตอบเร็วขึ้น

คุณผู้อ่านคิดว่าถูกกี่ข้อครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น