19 ก.พ. 2559

เรื่องเล่าจากหนังสือ “กระเป๋าเดินทางของฮันนา”

ชื่อกิจกรรม: เรื่องเล่าจากหนังสือ “กระเป๋าเดินทางของฮันนา”
เป้าหมาย: เพื่อฝึกสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ได้ฟัง สามารถตีความหมายของคำและเรียงลำดับเรื่องราวต่างๆได้   มีมุมมองการคิดพร้อมทั้งพูดนำเสนอให้ผู้อื่นเข้าใจ สามารถเชื่อมโยงตนเองกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างมีวิจารญาณ
ขั้นเตรียม: ครูให้เด็กๆ หยิบปากกาคนละ 1 แท่ง ก่อนนั่งวงกลม
นักเรียนนั่งวงกลม/ครูเปิดเพลง สปาคลอเบาๆ จากนั้นครูให้ทุกคนหลับตา กำกับสติ
รับรู้ลมหายใจของตนเอง หายใจเข้ารับรู้ได้ว่าท้องยุบ หายใจออกรับรู้ได้ว่าท้องพอง ประมาณ 2 นาที

ขั้นกิจกรรม:
   ครูพาเด็กๆ สงบในจิตใจด้วยการทำสมาธิสั้นๆ มาก่อนหน้านี้แล้ว และคุณครูเล่าถึงความหลังครั้งที่แต่ละคนได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือกระเป๋าเดินทางของฮันนา มาก่อนหน้านี้แล้วในกิจกรรมBody scan ตอนนี้ทุกคนได้ทบทวนความเข้าใจกับเรื่องราว

     โดยคุณครูช่วยจัดระบบ ไล่เรียงความเข้าใจใหม่เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ในโตเกียว /โนเว เม็สโท  ที่ในหนังสือพยายามเล่าถ่ายทอดเรื่องราวเด็กๆ หญิงตัวเล็กๆ ให้เห็นเส้นทางการเกิดสงครามโลกครั้งที่ ของกองทัพนาซี
     จากนั้นคุณครูแจกกระดาษครึ่งA4 ให้นักเรียนทุกคน ร่วมเข้าถ่ายทอดผ่านFlow chart เพื่อเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของฮันนาที่ละขั้นก่อนถึงเหตุการณ์สำคัญของเรื่อง
  ครูให้เด็กๆ แยกย้ายเขียนถ่ายทอดในเวลา 10 นาที ก่อนที่พี่ๆ จะนำมาถ่ายทอดซึงกันและกันเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความเข้าใจผ่าน Flow chart
_ครูช่วยอำนวยกิจกรรมด้วยความรื่นรมย์ของบรรยากาศการนำเสนอของแต่ละๆ คน.

ขั้นจบ:
ครูเล่าถึงแง่คิดที่ครูได้สัมผัสถึงพลังจากหนังสือกระเป๋าเดินทาของฮันนา เพื่อเติมเต็มความเข้าใจและให้นักเรียนแสวงหาประวัติศาสตร์ต่อจากหนังสือเล่มนี้
ครูและนักเรียนของคุณซึ่งกันและกัน ด้วยความเคารพ

1 ความคิดเห็น:

  1. ฉันกำลังประกาศข้อความรับรองที่น่าทึ่งนี้ในบล็อกนี้ เกี่ยวกับบริษัท Mr Paco Loan ที่ช่วยฉันด้วยประสบการณ์สินเชื่อเร่งด่วนที่เปลี่ยนชีวิตฉันทั้งหมด ฉันต้องการเงินโดยตรงเพื่อชำระค่าใช้จ่ายของฉัน เมื่อฉันเห็นคำให้การของบล็อกของผู้ที่ได้รับเงินกู้ ไม่มีความเสี่ยงที่จะแก้ไขสถานการณ์ของคุณได้ บริษัทสินเชื่อ paco ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมายในโลกในลักษณะนี้ด้วยความช่วยเหลือด้านสินเชื่อ ดังนั้นโชคดีที่ฉันอ่านเกี่ยวกับบริษัทสินเชื่อ paco และการออกกำลังกาย และวิธีที่ทำให้ผู้คน กลายเป็นคนรวย ฉันติดต่อ Whats-app +18172866412 ที่แนบมากับคำรับรองของผู้รับผลประโยชน์บางคน และวันนี้ฉันมาถึงแล้ว ขอบคุณ Paco Loan Company ทั่วโลกที่ช่วยเรื่องเครดิต ตอนนี้ความกังวลทางการเงินทั้งหมดของฉันหมดลงแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือส่งข้อความไปยังที่อยู่อีเมลที่ให้ไว้: pacoloancompany@gmail.com หรือทางเว็บไซต์: https://pacoloancompany.wixsite.com/my-site-1

    ตอบลบ