17 เม.ย. 2555

ถ้าไม่มีผู้ใหญ่บนโลกใบนี้ - เวนิช มิตรสันเทียะ : สงฟาง จรุงกิจอนันต์

เมื่อโลกทั้งใบมีแต่เด็กๆ
คืนและวันของพวกเขาจะเป็นอย่างไรกันนะ

         ...ตื่นกลัว

                                  ...เคว้งคว้าง

                         ...เร่งค้นหาความหมาย

...หรือค่อยๆ      เติมเต็ม     ความ    เติบใหญ่

ค้นหาคำตอบของเด็กๆ เมื่อไม่มีผู้ใหญ่บนโลกใบนี้
กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

    งานเขียนเล่มนี้เด็กๆ ชอบอ่านกันมากเลยครับ เพราะว่าเพียงเปิดหน้าแรกออกมาก็จะประทับใจ เกิดความหลงใหลในงานเขียน ภาพวาดการ์ตูนเล่าเรื่อง สนุกสุดมันส์เหลือหลาย
ผมใช้เวลาไม่นานก็ อ่านจบเล่มนี้ วันนั้นว่าจะเอาไปแนะนำให้เด็กๆ ชั้น ป.5 อ่านกัน แต่เด็กๆ บอกว่า "หนูเคยอ่านแย้วว / ผมก็เคยอ่านมาแล้วว!"  ผมก็เลยให้เด็กๆ มาเล่าให้ผมฟัง ในแต่ละตอนอย่างรวดเร็ว 
รวมผลงานการ์ตูนสั้น 4 เรื่อง เรื่องราวของเด็กๆ เมื่อโลกไม่มีผู้ใหญ่เหลืออยู่เลย แต่ละเรื่องสอนให้เด็กต้องใช้ความกล้าหาญ มีสติในการเผชิญความหวาดกลัวและอุปสรรค ค้นหาว่าสิ่งใดมีความจำเป็นแก่ชีวิตและโลกแวดล้อม เปิดใจเรียนรู้และเข้าใจตนเอง ปรับตัวเพื่อจะรู้จักและเข้าใจผู้อื่น

ถ้าไม่มีผู้ใหญ่บนโลกใบนี้ :
เด็กน้อยเขาเอากระดาษ มาพับเป็นจรวด ออกเดินทางโบยบินไปค้นหาความสุขในสถานที่ต่าง 

สมบัติของเด็กๆ 
มีพระราชาอยากได้ของวิเศษมาครอบครอง หวังว่าเมืองจะมีอำนาจและประชาชนจะมีความสุขได้

ไม่ชอบเลย... นะ :
เด็กน้อยคนหนึ่งอยู่ในบ้าน และเขาสังเกตเห็นแมวอยู่ แล้วเขาก็ไม่ชอบแมวเอามากๆ พยายามเอาแมวไปไว้ที่อื่นๆๆ ให้ห่างไกลบ้านมากที่สุดๆๆ
แต่แล้วยังไง

เด็กหญิง เด็กชาย และสายรุ้ง
มีหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ตั้งใจที่จะก่ออิฐฉาบปูน ให้เป็นถนนยาวขึ้นเรื่อยๆ โดยแต่ละคนไม่เคยสนใจสิ่งรอบข้างเลย สนใจเพียงทางเดินที่ตนเองฉาบไป วันหนึ่งทั้งคู่ก็เลยฉาบมาบรรจบกันเข้าพอดี แต่ทั้งคู่ต่างไม่รู้ตัวตนของกันและกัน เพราะเด็กชายเอาแต่ก้มหน้า และเด็กหญิงก็ไม่เคยก้มมอง ทั้งคู่เลยเปิดโอกาสเงยหน้าขึ้นมองดูกัน พวกเขาก็เลยเห็นสิ่งรอบๆ ข้างกายอันสวยงามยิ่งนัก เขาทั้งคู่ก็เลยตั้งใจฉาบถนนไปด้วยกัน หลังจากร่วมทางกันมาได้สักพัก ทั้งคู่ก็เลยทะเลาะกันว่าจะเลือกไปทางไหนที่สวยงามระหว่าง ปลายทางเมฆขาวนวลกับดวงอาทิตย์ที่แจ่มจ้า ทั้งคู๋เริ่มทะเลาะกัน เด็กชายไม่เข้าใจเด็กหญิง และเด็กหญิงก็ไม่เข้าใจเด็กชาย
ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งคู่จึงแยกทางกัน เด็กหญิงเดินไปทางกลุ่มเมฆ เด็กชายหยุดอยู่ตรงนั้น เพื่อหาทางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ทั้งคู่ต่างก็เจออุปสรรคมากมายจนกระทั่ง! พายุกระหน่ำเขาทั้งคู่หวนมาพบเจอกันอีกครั้ง เขาพูดจาคุยกัน ถามถึงความใส่ใจ ห่วงใยกัน
เขาขอโทษกันและร่วมกันเดินทางฉาบถนนกันเรื่อยๆ อย่างเข้าใจซึ่งเหตุผลของกันและกัน ด้วยความรัก.

"เด็กหลายคนเกิดมาเป็นทาสในเกือบจะทันทีที่เดินได้ บางคนเกิดมาเพื่อจะถูกขายต่อไปเป็นลูกบุญธรรม และอีกหลายล้านคนถูกทอดทิ้งให้วิ่งอยู่ตามถนนในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก และมักจะผูกพันกับคนอื่น ๆ ที่ร่วมชะตากรรม จนกลายเป็นแก๊งต่าง ๆ ที่จะก่อความรุนแรงที่น่ากลัวต่อไป"  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น