12 พ.ย. 2552

ผู้ใหญ่ลีรับเสด็จ....(ชั่วโมงสอนครูองอาจ).......ช่วงนี้ พี่ป.4 หลายคน กำลังฝึกพูดภาษาอีสานกัน หลังจากเรีบนโครงงานอีสานบ้านเฮา.......ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าเมื่อชั่วโมงที่แล้วครูเอกได้เชิญปราชน์ชาวบ้านมาเล่าประเพณีในชุมชนให้ฟัง....ซึ่งเล่าเป็นภาษอีสาน...จึงเป็นที่ติดอกติดใจของพี่ป.4 ถ้วนหน้ากัน........

ครูองอาจ : สวัสดีครับพี่ป.4 ....เอ...ชั่วโมงที่แล้วพวกเรียนอะไรนาาา

ตะวัน : เรียนวิชาโครงงานครับ

ครูองอาจ : มองเข้ามาเห็นคุณตาท่านหนึ่ง....ไม่ทราบท่านมาทำอะไรเหรอครับ

ต่อ : คุณตามาเล่าประเพณีเก่า ๆ ให้ฟังครับ

ครูองอาจ : อ๋อ..เหรอครับ...แล้ว...ฝากอะไรไว้ให้คิดไหมครับ

สำสี : ฝากครับ....ฝากให้อนุรักษืวัฒนธรรมอีสารบ้านเฮาไว้ครับ..(พูดออกภาษาอีสานนิด ๆ )..ครูองอาจ : ดีมากเลยครับ....ไหนใครชอบเรื่องเล่าคุณตาบ้างครับ

.........เด็ก ๆ ยกมือทุกคน....................

ครูองอาจ : ทำไมพี่ต่อจึงชอบครับ

ต่อ : ผมชอบภาษาอีสานครับ..ตาเล่าสนุกดี

ครูองอาจ : ...เหรอครับ...พูดถึงภาษาอีสานก็นึกถึงผู้ใหญ่ลี....มีอีกตอนที่...สนุ๊ก..สนุก..ครับ

เด็ก ๆ : เล่าให้ฟังหน่อยครับ


.......ดูทุกคนสนใจเรื่องของผู้ใหญ่ลีเอาซะจริง ๆ.............

ครูองอาจ : ครั้งหนึ่งมีพระราชาเสด็จมาที่หมู่บ้านผู้ใหญ่ลี...ดังนั้นผู้ใหญ่ลีกับภรรยาจึงเข้าเฝ้า...พระราชาได้ไปดูบ่อปลาของผู้ใหญ่ลี...แต่ว่ามีปลาตายอยู่ด้วย..พระราชาจึงถามว่า " ปลาตัวนั้นมันเป็นอะไรเหรอ " ผู้ใหญ่ลีจึงตอบว่า " มันสวรรนคต พระเจ้าข้า" ...เด็ก ๆ หัวเราะฮา.ชอบใจ....หลังจากนั้นพระราชาได้ไปดู โอ่งดินใส่น้ำดื่มของผู้ใหญ่ลี จึงถามว่า "โอ่งดินมีขั้นตอนการทำอย่างไร " คราวนี้ภรรตอบแทนว่า " จั๊กเด้เพค่ะ" ...เด็ก ๆ หัวเราะฮาอีกครั้งในความใสซื่อของภรรยาผู้ใหญ่ลี. แล้วพระราชาก็ถามว่า " น้ำโอ่งดินดื่มแล้วเป็นยังไง " ผู้ใหญ่ลีไม่รู้จะตอบอะไรจึงตอบว่า " มีแฮงพระเจ้าข้า".....เด็ก ๆ หัวเราะชอบใจอีกครั้ง.....สุดท้ายพระราชาได้ถามว่า "วัวที่เลี้ยงไว้ ..มันไปหากินที่ไหนเหรอ " ผู้ใหญ่ลีรู้ดีว่าวัวกินไม่เป็นที่เป็นทางจึงตอบว่า" กิน..ถั่วทีปถั่วแดนพระเจ้าข้า "...เด็ก ๆ หัวเราะฮาอีกแล้ว.....พระราชากลับมีข้อเสนอแนะว่า "ให้ปลูกเยอะ ๆ นะวัวจะได้มีอาหารกิน "......หลายคนหัวเราะท้องแข็งเลย...แต่ก็มีบางคนที่งงว่าเขาหัวเราะอะไรกัน... สุดท้ายพระราชาเห็นว่าผู้ใหญ่ลีเป็นคนขยันตั้งใจดี...หากปัญญาดีด้วยจะเอาเข้าไปเป็นช่วยราชการในวังจึงได้ให้คนสนิทมาลองปัญญาดู 1 ข้อครับ...

ต่อ : ลองปัญญาอย่างไรครับ...ผมอยากรู้จัง
ครูองอาจ : ฟังนะครับ

ให้ผู้ใหญ่ลีย้ายเหรียญได้ เพียง 3 เหรียญ ทำให้สามเหลี่ยมกลับหัวลง..ถ้าทำได้ไปอยู่ในวัง


ผู้ใหญ่สู้่อุดส่าตั่งใจ...ยังไงก็งงอยู่..........เด้ก ๆ และท่านผู้อ่านช่วยผู้ใหญ่ลีคิดด้วยนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น